Bạn có nên mua nón bảo hiểm cho em bé hay không?

nón bảo hiểm cho em bé

Ai cũng biết việc đội nón bảo hiểm là để bảo vệ cho tính mạng của người tham gia lưu thông khi có sự cố xảy ra tai nạn. Thế nhưng, đối với trẻ em, việc đội mũ bảo hiểm có cần thiết hay không? 

Trên thực tế, nhiều phụ huynh không hề đeo nón bảo hiểm cho em bé. Điều đó là đúng hay sai? Bài viết sau sẽ cho bạn câu trả lời thỏa đáng.

Đeo nón bảo hiểm cho em bé có cần thiết hay không?

Khi tham gia giao thông, không lý gì người lớn được đội nón bảo hiểm còn trẻ em lại không phải không nào? Bởi dù là ai đi chăng nữa, một khi lưu thông trên đường đều có thể đối diện với những nguy hiểm không lường trước được. 

Đặc biệt, khi xảy ra những tình huống khẩn cấp người lớn còn có thể ứng phó nhưng trẻ em thì biết phải làm sao. Các bậc cha mẹ càng không thể là chiếc trực thăng theo con 24/24 mỗi ngày. Thế nên, chiếc nón bảo hiểm chính là vệ sĩ tuyệt vời thay cha mẹ bảo vệ con mọi lúc mọi nơi.

Nhiều phụ huynh hiện nay có đội nón bảo hiểm cho em bé nhưng lại mua các loại nón bảo hiểm một cách đối phó. Những loại nón này có màu sắc bắt mắt, hình ảnh con thú vui nhộn giúp bé thích thú. Thế nhưng, bên trong chỉ là loại nón thường, không có lớp vỏ cứng bảo vệ, chỉ mang tính ngụy trang để che mắt công an giao thông. 

Như vậy, các phụ huynh này đã đối phó với pháp luật. Tuy nhiên, đến khi rủi ro tai nạn xảy ra thì các loại nón bảo hiểm “giả” này có đảm bảo an toàn cho bé được hay không?

Trẻ nhỏ có vùng hộp sọ chưa thực sự cứng cáp nên rất dễ bị chấn thương vùng đầu nếu xảy ra tai nạn. Nếu may mắn thoát khỏi tay tử thần thì trẻ vẫn phải đối diện với nguy cơ tổn thương não vĩnh viễn về sau. 

Nhiều phụ huynh lại lo ngại bé không thích đội mũ bảo hiểm do loại mũ này chật chội, làm bé khó chịu. Thật ra, mũ bảo hiểm thật cũng có nhiều loại đeo rất thoải mái cho bé. Các sản phẩm này lại có kiểu dáng dễ thương, màu sắc sặc sỡ khiến cho bé thích thú nên bạn không cần phải lo về vấn đề này.

Tóm lại, tai nạn không chừa một ai. Vì vậy, việc đội mũ bảo hiểm cho bé là vô cùng cần thiết. Pháp luật cũng đã bắt buộc trẻ em khi được phụ huynh chở cũng phải được đội mũ bảo hiểm. 

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay cũng có nhiều nơi bán nón bảo hiểm cho bé nhưng bạn lại không biết chọn loại nào thực sự an toàn? Làm sao để giải quyết vấn đề này?

Cách chọn mũ bảo hiểm phù hợp cho trẻ em

Nón bảo hiểm cho trẻ em có nhiều đặc thù khác hẳn đối với người lớn. Người trưởng thành có kích thước vòng đầu ổn định, ít thay đổi và sự chênh lệch kích thước vòng đầu giữa người này và người khác là không hề lớn.

Do đó, người lớn có thể mua nón bảo hiểm không cần quan tâm đến size hay người lớn có thể mượn nón bảo hiểm lẫn nhau để sử dụng.

Tuy nhiên, trẻ em lại có nhiều độ tuổi khác nhau. Từ tuổi mầm non đến thiếu nhi, nhi đồng, kích thước vòng đầu của bé tăng trưởng với kích thước lớn dần theo từng năm. Do đó, size nón bảo hiểm là vấn đề mà phụ huynh cần lưu tâm cho bé.

Bạn có thể đo số đo vòng đầu của bé trước khi chọn loại mũ có size phù hợp. Đơn giản hơn, bạn có thể dẫn bé theo để thử từng mẫu nón bảo hiểm cho đến khi tìm được kích thước vừa vặn.

Sau thời gian sử dụng hơn một năm, bạn nên thay nón bảo hiểm cho em bé bởi lúc này kích thước vòng đầu của bé đã to hơn rồi đấy. Bạn cũng nên hỏi bé khi đeo mũ bảo hiểm mới có khó chịu, ngứa ngáy hay không để có thể chọn loại mũ khác kịp thời.

Tiếp theo, phụ huynh hãy kiểm tra sơ qua về chất lượng của nón bảo hiểm. Bạn hãy kiểm tra các bộ phận dây đeo, chốt khóa để đảm bảo nón không bị rơi ra trong quá trình sử dụng. 

Một mẹo đơn giản là bạn hãy dắt bé theo để bé chọn mẫu mã, kiểu dáng mũ bảo hiểm mà bé ưa thích. Các mẫu nón bảo hiểm cho em bé luôn có hình dáng dễ thương, in hình nhân vật hoạt hình mà bé thích.

Việc đội nón bảo hiểm cho em bé cũng thật cần thiết, phải không nào bạn? Trong quá trình sử dụng, phụ huynh hãy nhớ bảo quản mũ bảo hiểm cẩn thận kèm theo vệ sinh mũ bảo hiểm thường xuyên nhé. 

CÔNG TY TNHH TM XNK SẢN XUẤT DIỆU LONG

Trụ sở chính: 117 Đường số 6, Khu Phố 5, Bình Hưng B, Bình Tân, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0369.92.3979
Hotline: 0302755712
Email: antontran.att@gmail.com
Website: https://nonbaohiemqc.com