Đội nón bảo hiểm em bé có bắt buộc không?

nón bảo hiểm em bé

Đội nón bảo hiểm em bé có cần thiết không? Có quy định trong luật giao thông hay không? Đó là điều mà phụ huynh cần làm rõ bởi trong thực tế hiện nay, nhiều phụ huynh đã không cho bé đội nón bảo hiểm khi tham gia lưu thông. 

Vậy, sử dụng nón bảo hiểm cho em bé có bắt buộc không và điều đó mang lại những lợi ích nào? Mời bạn cùng tìm hiểu qua nội dung dưới đây.

Tầm quan trọng của nón bảo hiểm em bé khi tham gia lưu thông

Bạn có hiểu đúng về nón bảo hiểm trẻ em? Nhiều nơi hiện nay có bán nón bảo hiểm cho bé nhưng sản phẩm lại không đúng tiêu chuẩn. Vậy, nón bảo hiểm cho em bé cần đảm bảo điều kiện gì và có tầm quan trọng như thế nào?

Nón bảo hiểm trẻ em là gì?

Nón bảo hiểm dành cho trẻ em là loại mũ có chức năng bảo vệ cho phần đầu của trẻ khỏi các tác động bên ngoài có thể gây nguy hiểm cho trẻ khi tham gia lưu thông. Mũ bảo hiểm phải có lớp vỏ cứng để chịu tác động lực, phần đệm phía trong để giúp giảm sốc và tạo sự thoải mái cho bé, phần quai để giữ cố định mũ. 

Nhiều loại mũ có hình dáng đẹp, nhìn tương tự mũ bảo hiểm nhưng lại không có phần vỏ cứng, thiếu quai thì đều không được xem là mũ bảo hiểm. 

Việc sử dụng nón bảo hiểm trẻ em có bắt buộc không?

Tại Việt Nam, theo Khoản 3, Điều 6 của Nghị định 46, trẻ em dưới 6 tuổi thì không bắt buộc đội mũ bảo hiểm, trẻ từ 6 tuổi trở lên đều cần phải đội mũ bảo hiểm đúng tiêu chuẩn khi ngồi sau phương tiện xe gắn máy đang lưu thông trên đường.

Cũng theo quy định của pháp luật, đối với các trường hợp vi phạm thì người điều khiển phương tiện giao thông sẽ phải chịu mức phạt từ 100.000 đồng – 200.000 đồng.

Theo thống kê, hơn 60% các vụ va chạm giao thông đều ảnh hưởng đến vùng đầu, cả người ngồi trước cũng như người ngồi sau. Đối với trẻ thì lại càng nguy hiểm, bởi hộp sọ của trẻ vẫn chưa phát triển cứng cáp như người lớn. Chỉ là va đập nhẹ cũng có thể làm trẻ bị chấn thương, gây ra hậu quả nghiêm trọng.  

Vì vậy, phụ huynh cần phải trang bị cho bé nón bảo hiểm phù hợp, không chỉ là chấp hành luật giao thông mà còn là đảm bảo an toàn cho bé.

Mấy tuổi bé có thể đội được nón bảo hiểm em bé?

Theo quy định pháp luật, trẻ dưới 6 tuổi thì không bắt buộc đội mũ bảo hiểm. Thế nhưng, khi tham gia lưu thông thì bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra. Tai nạn thì chẳng phân biệt tuổi tác. Vì thế, bạn cũng nên cho trẻ đội mũ bảo hiểm dù bé dưới 6 tuổi để đảm bảo an toàn cho bé.

Dù vậy, không phải tuổi nào bé cũng có thể đội mũ bảo hiểm được. Khi bé dưới 3 tuổi, cột sống bé còn rất yếu, việc đeo mũ bảo hiểm làm trẻ dễ mỏi, đau nhức và dễ vẹo đầu sang một bên. Do đó, dưới 3 tuổi thì bạn không nên cho bé đeo mũ bảo hiểm, bạn có thể cho bé đeo các mũ dành cho trẻ em nhưng có thể bọc thêm xốp vào để phòng ngừa rủi ro là đủ.

Từ 3 tuổi trở lên, đầu bé và xương sống của bé đã cứng cáp hơn, bạn có thể cho trẻ tập đeo các loại nón bảo hiểm em bé. Bạn nên chú ý đến kích thước size của mình, tránh cho bé đeo mũ rộng hơn hoặc quá chật khiến bé sợ đeo mũ bảo hiểm sau này. Bạn tuyệt đối không được cho bé đội mũ bảo hiểm của người lớn trong giai đoạn này.

Đến khoảng 8 tuổi trở lên, kích thước đầu của bé tương đối gần như bằng với người lớn. Phụ huynh có thể cho bé đeo các loại mũ bảo hiểm của người lớn nhưng với size nhỏ. Bạn nên cho bé làm quen dần với các loại mũ ngộ nghĩnh, dễ thương để bé có dần thói quen thích đeo mũ bảo hiểm nhé.

Đội mũ cho trẻ như thế nào là đúng cách?

Đội mũ cho bé cũng phải đúng cách, bởi đội theo cách thông thường có thể làm bé đau, khiến bé sợ đeo mũ bảo hiểm.

Để bắt đầu đeo nón bảo hiểm em bé, bạn hãy đặt phần vành mũ phía trước ở vị trí song song với chân mày, cách khoảng 2 ngón tay. Mũ phải được giữ thẳng, không bị xê dịch sang bên trái hoặc bên phải, đảm bảo tầm nhìn và khả năng nghe của trẻ không bị cản trở.

Điều chỉnh quai mũ để vừa khít với cằm, ôm sát lấy thùy tai nhưng không siết quá chặt vì có thể làm trẻ khó thở. Cuối cùng, bạn cần thực hiện cài chốt khóa đúng cách, sao cho dây quai không bị xoắn lại.

Như vậy, bạn có thể an tâm hơn khi đeo nón bảo hiểm em bé rồi đấy. Bạn hãy lưu ý thay đổi kích cỡ nón bảo hiểm thường xuyên theo sự phát triển của bé nhé.

CÔNG TY TNHH TM XNK SẢN XUẤT DIỆU LONG

Trụ sở chính: 117 Đường số 6, Khu Phố 5, Bình Hưng B, Bình Tân, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0369.92.3979
Hotline: 0302755712
Email: antontran.att@gmail.com
Website: https://nonbaohiemqc.com